Hướng dẫn thực hiện
1. Cho khoảng 10gr củ nén, 10g hành tím, 15gr nghệ, 5g ớt xiêm xanh, 5g tỏi, 10gr sả vào chung một cối và giã thật nhuyễn. Làm sạch 500g ếch, để ráo nước. Cho ếch vào thố sau đó thêm phần nguyên liệu vừa giã nhuyễn vào, nêm thêm khoảng 30g đường, 30g dầu hào, 15ml nước mắm, 15ml dầu điều, 2g muối, và 2g tiêu, trộn đều lên cho thịt ếch ngấm gia vị. Ướp ếch ít nhất k 30 phút.
2. Chuẩn bị nước dùng cho mì Quảng ếch. Trụng sơ 500g xương heo với nước sôi sau đó rửa sạch. Cho xương heo đã trụng vào nồi cùng với 700ml nước lọc, đun sôi, hớt phần bọt cho nước dùng trong. Sau đó thêm vào nồi 150g hành tây, 50g hành tím, 30g sả cây đập dập, và 20g đầu hành lá, hạ nhỏ lửa hầm nước dùng 30 phút.
3. Bắc lên bếp một chiếc nồi sạch, ta làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho 20g củ nén, 20g hành tím, 10gr nghệ vào phi thơm. Tiếp theo cho hết số thịt ếch đã ướp vào xào cho săn. Sau đó thêm nước hầm xương vào nồi, nêm 20ml nước mắm , 20gr đường phèn, rồi khuấy đều rồi tắt bếp.
4. Đối với món mì Quảng ếch thông thường thì công thức đến bước 3 là đã hoàn tất. Nhưng với cách nấu mì Quảng này, Bà Mua sẽ hướng dẫn cho bạn thêm một điểm đặc biệt đó là làm thêm phần nước sốt thịt để ăn kèm mì Quảng. Đầu tiên chuẩn bị 120g thịt heo băm và 80g thịt ếch băm. Ta Bắc lên bếp một chiếc nồi sạch, thêm vào 20ml dầu điều, đợi dầu nóng thì cho 10g hành tím , 10g củ nén băm và băm vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt heo và thịt ếch vào xào săn.
5. Châm thêm vào nồi sốt ăn kèm mì Quảng ếch 250ml nước lọc, nêm 20gr đường, 20ml nước mắm, 2gr tiêu, đun sôi. Pha đều 20gr bột gạo với 1 muỗng canh nước lọc, đổ hỗn hợp bột vào nồi thịt, khuấy đều. Hạ lửa nhỏ đun sôi lăn tăn đến khi sốt thịt sánh lại thì thêm vào 10gr hành lá, 10gr ớt vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
6. Chuẩn bị bày món mì Quảng, rau sống ăn kèm gồm ít giá, rau thơm, và thêm bánh tráng nướng giòn, ít chanh ớt cùng với những thành phần vừa chuẩn bị là đại tiệc mì Quảng ếch của gia đình bạn đã hoàn tất. Vậy khi bạn không đi đâu xa, chỉ cần chút khéo tay và niềm đam mê nấu nướng là bạn đã có thể thực hiện được mì Quảng ếch - món ngon Đà Nẵng rồi nhé!