Album ảnh
Thăm dò ý kiến
Đánh giá hương vị tại Mỳ Quảng Đà Nẵng - Mỳ Quảng Bà Mua ?
Rất ngon, hương vị đậm đà
Ngon
Trung Bình
Dở tệ
Số lượt truy cập
Số người online    :  45
Tổng số truy cập   :  157810
Tin tức

Bí quyết nấu Mì Quảng Cá Lóc

Bí quyết nấu Mì Quảng Cá Lóc

 Xứ Quảng có món mì là đặc sản truyền thống nay đã trở nên quen thuộc với người dân ba miền và cả du khách nước ngoài có dịp đến Quảng Nam, Đà Nẵng. Nhưng để có một tô mì Quảng đúng điệu cũng cần nhiều công phu, tỉ mỉ trong quá trình chế biến.


Để làm ra được những sợi mì mỏng, mềm lại trắng tinh bước đầu tiên phải vo, đãi gạo sạch sẽ rồi đem xay thành bột. Nước bột gạo được người thợ đem tráng bánh, công đoạn này đòi hỏi phải khéo tay, bánh mỏng, đều thì con mì mới ngon hơn khi ăn. Bánh vừa tráng xong vớt ra còn gọi là mì lá, từ mì lá này người thợ tiếp tục thực hiện việc xắt mì thành từng sợi bằng dao rất nhịp nhàng và đều tay.

 Hướng dẫn chế biến Mì Quảng cá lóc

Nước chan mì còn gọi là nhưn thường làm bằng thịt heo, thịt bò hoặc thịt gà… Ngoài làm nhưn bằng các loại thịt thì những người dân vùng thôn quê vào những ngày mùa mưa cá đồng xuất hiện phổ biến lại làm nhưn bằng cá lóc (cá tràu) có hương vị không thua kém gì nhưn thịt mà lại ngọt hơn, ngon hơn.

Cá lóc làm sạch cắt thành lát nhỏ, ướp gia vị, um thật thấm thêm nước và gia vị cho vừa miệng. Xương và đầu cá lóc không bỏ đi mà giã nhuyễn, cho nước vào lọc bỏ xác thêm vào nồi nhưn. Nước lấy từ xương và đầu cá sẽ làm nước nhưn ngọt hơn.

Ăn mì Quảng cá lóc mà thiếu rau sống sẽ không ngon miệng. Rau sống ăn đúng điệu phải là hỗn hợp nhiều loại, từ cây cải non đương nụ, cọng giá trắng tinh, rau muống non xanh chẻ nhỏ, lá hành chọn nơi gần củ có màu đậm, xà lách chọn lá xanh lợt, ngò ta xắt dài để ngọn, tất cả trộn đều với bắp chuối chát xắt mỏng như tơ.
Ngoài ra ăn mì Quảng mà thiếu bánh tráng nướng giòn là giảm đi ý vị. Có người cứ để nguyên nửa cái bánh tráng rồi cắn một miếng, lùa một đũa mì. Có người bóp bánh nhỏ ra, dùng đũa trộn đều vừa ăn vừa cắn miếng ớt xanh đủ cay cay hít hà.

Ngày nay việc nấu món mì Quảng cá lóc rất dễ dàng, bởi chỉ cần bước chân ra chợ là mua được mì, được cá lóc, rau sống,… Cái cảnh cha ra đồng tát cá, tụi con nít ở nhà xay bột cho mẹ tráng mì rồi ra vườn hái rau sống để cả nhà chung tay làm nên món mì Quảng cá lóc giờ chỉ là kỷ niệm một thời xa xưa của nhiều người.
 
Các tin khác