Nấm linh chi được coi là một loại dược liệu quý hiếm, có thể chữa được nhiều loại bệnh và giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Nhà bác học Lê Quý Đôn (1720 -1784) đã từng đánh giá: Linh Chi là sản vật quý hiếm của đất rừng Đại Nam, có tác dụng kiện não, bảo gan, cường tâm,bình vị, cường phế, giải độc, giải cảm…
Theo quan điểm y học cổ truyền phương Đông, tác dụng của Linh Chi không thu hẹp ở một phủ tạng, mà tỏa ra toàn cơ thể, nâng đỡ tổng trạng cơ thể giúp con người trẻ lâu, sống thọ hơn.
NHỮNG CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH TỪ NẤM LINH CHI
Nấm linh chi được coi là một loại dược liệu quý hiếm, có thể chữa được nhiều loại bệnh và giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Nhà bác học Lê Quý Đôn (1720 -1784) đã từng đánh giá: Linh Chi là sản vật quý hiếm của đất rừng Đại Nam, có tác dụng kiện não, bảo gan, cường tâm,bình vị, cường phế, giải độc, giải cảm…
Theo quan điểm y học cổ truyền phương Đông, tác dụng của Linh Chi không thu hẹp ở một phủ tạng, mà tỏa ra toàn cơ thể, nâng đỡ tổng trạng cơ thể giúp con người trẻ lâu, sống thọ hơn.
Sau đây là một số công dụng chữa bệnh từ nấm linh chi:
Phòng chữa bệnh tiểu đường
Nấm Linh Chi có chất Polysaccharide làm khôi phục tế bào tiểu đảo tuyến tụy và từ đó thúc đẩy quá trình tiết insulin, cải thiện cơ bản thiểu năng insulin (là nguyên nhân chính gây ra bệnh đái đường) làm giảm đường huyết trong máu người mắc bệnh tiểu đường.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nấm linh chi có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch và kháng siêu vi, giúp cơ thể luôn tươi trẻ và tăng tuổi thọ. Trong điều trị viêm gan siêu vi, nấm linh chi có tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào và lympho bào nhờ tăng chức năng sản xuất Interferon trong cơ thể.
Ngoài ra, nấm linh chi còn làm sản sinh phong phú các loại vitamin, chất khoáng, chất đạm cần thiết cho cơ thể. Nấm Linh Chi cũng có tác dụng giúp cơ thể thải loại nhanh các chất độc, kể cả các kim loại nặng.
Đối với hệ tuần hoàn
- Chống nhiễm mỡ, xơ mạch và các biến chứng (bệnh xơ vữa động mạch vành). Có tác dụng đặc biệt trong việc loại trừ chất cholesterol trong máu và các thành mạch, trợ tim, lọc sạch máu, làm giảm cholesterol, giảm xơ cứng thành động mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tăng cường tuần hoàn máu.
- Làm giảm huyết áp, điều hòa và ổn định huyết áp, có tác dụng rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường kèm theo huyết áp cao.
- Giảm mệt mỏi, hỗ trợ thần kinh, chống đau đầu và tứ chi, điều hoà kinh nguyệt.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Linh Chi làm sạch ruột, thúc đẩy hệ tiêu hoá, nên chống táo bón mãn tính và ỉa chảy.
Làm đẹp da
Nấm Linh Chi giúp cơ thể bài tiết các độc tố trong cơ thể, có tác dụng loại bỏ các sắc tố lạ trên da làm cho da dẻ đẹp, hồng hào, chống các bệnh ngoài da như dị ứng, trứng cá...
Tác dụng chống ung thư
Nấm Linh Chi cũng được tìm thấy có chứa hợp chất triterpene, có thể ngăn chặn các tế bào ung thư. Chiết xuất nấm và các chất chiết xuất từ bào tử của nó còn có khả năng tăng cường miễn dịch và không làm tổn hại tới các tế bào bình thường.
Đối với hệ thần kinh:
- Làm giảm mệt mỏi, trấn tĩnh, hỗ trợ thần kinh.
- Giúp thư giãn thần kinh, làm giảm ảnh hưởng của caffeine và làm thư giãn bắp thịt.
Chỉ nên mua Linh Chi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đừng xuôi lòng trước những quảng cáo đường mật như Linh Chi... trên rừng, trên núi. Nấm Linh Chi rất dễ làm giả hoặc chiết xuất hết dưỡng chất thì không thể nhận biết bằng mắt thường mà phải qua phân tích vì thế chọn mua ở những thương hiệu uy tín có cơ sở nuôi trồng đúng quy trình mới đảm bảo chất lượng.
Nếu dùng Linh Chi nấu nước uống, nên chọn nấm hàng niên không nên chọn nấm đa niên (Nấm đa niên còn gọi là Linh Chỉ cổ) có kích thước vừa phải, đường kính 8-20 cm. Ở kích cỡ này, nấm chưa bị hóa gỗ hoàn toàn, hàm lượng các hợp chất polysaccharides và triterpenoids còn cao nên dễ ly trích khi nấu trong nước.