CHĂM SÓC DA NHỜN VÀ MỤN NHƯ THẾ NÀO?
Da nhờn không phải triệu chứng bệnh lý; trái lại, nhờn là yếu tố bảo vệ và nuôi dưỡng da. Tuy nhiên, một số người da nhờn thường nổi mụn ở nhiều mức độ khác nhau.Không chăm sóc da nhờn đúng cách sẽ làm bít lỗ chân lông và tạo điều kiện cho việc hình thành những nốt mụn xấu xí. Bài viết sẽ chia sẻ cùng bạn cách chăm sóc da nhờn và mụn hiệu quả.
Da nhờn thường dễ bị nổi mụn
Chất nhờn trên da được sản sinh từ tuyến bã nhờn nằm dưới lỗ chân lông. Vì vậy rất khó chăm sóc da nhờn và mụn. Yếu tố gen, lượng hormone trong cơ thể và mức độ hoạt động của tuyến nhờn sẽ quyết định mức độ nhờn trên làn da. Tại mũi và vùng chữ T, tuyến nhờn thường hoạt động mạnh hơn các vùng khác trên khuôn mặt. Vì vậy đây là những vùng có lỗ chân lông to hơn các vùng khác và rất dễ xuất hiện mụn, ngay cả đối với những người có làn da thường hoặc da khô.
Tuy chất nhờn là tác nhân khiến làn da luôn phải đối mặt với nguy cơ bị mụn, nhưng cũng chính chất nhờn lại có vai trò làm ẩm và bôi trơn da, giúp da thải ra các chất cặn bã và tế bào chết ứ đọng trong thành của lỗ chân lông. Vì vậy cách chăm sóc da nhờn và mụn tốt nhất không phải là “hút hết” chất nhờn mà là điều tiết hoạt động của tuyến dầu, giữ cho lỗ chân lông luôn thoáng và ngăn chặn sự hình thành của mụn.
Chăm sóc da nhờn và mụn bằng giấy thấm dầu
Giấy thấm dầu giúp chăm sóc da nhờn và mụn tốt hơn: Khi đi ra ngoài, đừng quên mang theo giấy thấm dầu. Bạn có thể dùng giấy thấm dầu 2 hoặc 3 lần trong ngày để lấy bớt dầu cho da mặt, cách này cũng giúp làm sạch bụi bẩn trên bề mặt. Lỗ chân lông thông thoáng sẽ hạn chế sự phát triển của mụn.
Chế độ ăn lành mạnh giúp chăm sóc da nhờn và mụn hiệu quả
Chăm sóc da nhờnvà mụn bằng cách ăn uống lành mạnh. Không ăn thức ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ. Hãy tránh ăn những loại thức ăn dễ gây kích ứng nổi mụn như: ớt, tiêu, hải sản và hạn chế các loại thức ăn có nhiều chất béo để giảm quá trình tăng tiết bã nhờn. Nên tăng cường uống nhiều nước hàng ngày, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để da luôn đẹp và hạn chế nhờn, mụn.
|