Ðậu nành (đậu tương, đỗ tương) là thực phẩm dạng hạt sẵn và rẻ. Nhưng công dụng của nó lại hữu ích một cách trái ngược so với giá thành. Nói về công dụng sức khỏe, có hai chữ duy nhất: “quá trời”.
Phòng ung thư
Về phương diện phòng ung thư thì đậu nành là thực phẩm hay được khuyên dùng nhất trong chế độ ăn. Người ta đã nghiên cứu và thấy rằng đậu nành có thể giảm nguy cơ ung thư thực thụ, do có isoflavon thực vật đáng quý là genistein.
Qua thử nghiệm cho thấy genistein có tác dụng kích thích một protein chống ung thư hoạt động là p53. Protein này là một protein ức chế sự hình thành khối u ngăn ngừa không cho những gen tiền ung thư hoạt động.
Không những thế genistein còn có tác dụng tái thiết lập trở lại sự chế theo chu trình của tế bào làm tế bào ung thư phải bị tiêu diệt mà không thể phân chia vô độ. Ngoài ra genistein can thiệp vào chu trình phân chia liên tiếp của ung thư làm khối ung thư ngừng tiến triển.
Phòng ung thư bằng đậu nành bằng cách lấy 20g bột đậu nành cộng thêm với 30g bột ngô tẻ. Trộn đều hai thứ bột này, thêm ít đường hoặc thịt tôm cho dễ ăn, nấu chín thành bột hay cháo loãng. Tuần bạn nên ăn ít nhất 3 lần bạn sẽ giảm được nguy cơ ung thư.
Ngăn ngừa vữa xơ
Công dụng phổ thông nhất của đậu nành cần nhắc đến đó là ngăn ngừa vữa xơ động mạch. Nó có tác dụng làm những mảng vữa xơ chưa hình thành thì không được hình thành, những mảng vữa xơ đã hình thành thì sẽ không tiến triển. Ðiều này là rất có ý nghĩa trong chiến lược cắt giảm nguy cơ bệnh tim mạch có liên quan như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não. Vì thế nó được coi là thực phẩm vàng cho bệnh tim mạch.
Dùng đậu nành ngăn ngừa vữa xơ hiệu quả có thể bằng các món ăn đậu phụ nấu canh măng, thịt nạc. Nguyên liệu có đậu phụ 100 gam, măng 30 gam, thịt nạc 50 gam. Gia vị gừng, tỏi, tương.
Ban đầu bạn thái thịt lợn nạc mỏng, sau đó cho gừng, tỏi vào chảo phi thơm, xào thịt qua, đổ chừng 800ml nước. Sau đó đun nước sôi thì cho măng đã rửa sạch, cắt khúc, đậu đã rửa sạch thái miếng vào đun.
Ðun sôi nhỏ lửa chừng 10 phút là ăn được. Món này giảm mỡ và hạ áp rất tốt nhờ vào đậu phụ (một sản phẩm từ đậu nành).
Hồi xuân
Con gái đẹp nhất là thời 20 tuổi. Vì đó là thời điểm mà con gái giàu estrogen, một hormon giới tính nữ nhất, làm cho biểu hiện nữ tính Tuổi tác tăng dần, hormon này ngày càng sụt giảm nghiêm trọng, khiến chị em gặp phải hiện tượng da kém đẹp, kém mịn, giảm tươi trẻ, âm đạo khô, giảm sự viên mãn qua hệ tình dục.
Sự hồi xuân như 20 tuổi rất có ý nghĩa. Nhờ vào thành phần estrogen thực vật phong phú, đậu nành có thể giúp chị em da mịn hơn, cơ thể gọn hơn, ngực căng tràn hơn và hay nhất là bạn như được bôi trơn nhiều hơn. Cuộc tình trở nên trong sáng và tươi đẹp theo đúng nghĩa đen.
Tuy nhiên, có một điều lưu ý là công dụng này chỉ dành cho nữ giới. Cánh đàn ông không nên lạm dụng vì nó làm giảm chất lượng sinh sản.
Phương thuốc hồi xuân từ đậu nành lấy 100g củ súng gọt vỏ, thái lát, lấy 200g đậu nành rang vàng, dùng thêm 200g ý dĩ xay bột. Tất cả những thứ này xay bột, mỗi ngày lấy ra 50g đun chín với thịt tôm, ăn sẽ rất có lợi để hồi xuân.
Trị bốc hỏa
Bốc hỏa là hiện tượng mà người phụ nữ tự nhiên cứ thấy người nóng bừng, như có lửa đốt từ chân lên đến đầu. Chính vì sự bốc lửa này mà tính tình người phụ nữ trở nên nóng nảy và cáu giận vô cớ, nhất là giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.
Thật tuyệt vời là đậu nành lại có thể chống lại được điều này. Ðậu nành có thể làm giảm sự nóng nực, giảm sự cáu giận, giảm sự đốt cháy. Nó thực sự tốt cho các mẹ, các chị luống tuổi.
Tại sao đậu nành lại có được công dụng này? Ðó là vì đậu nành có chứa estrogen thực vật, giúp cân bằng estrogen đang bị thiếu hụt trong thời kỳ mãn kinh. Vì thế đừng suy nghĩ do dự khi lựa chọn đậu nành.
Dùng thế nào để chống bốc hỏa? Bạn chỉ cần dùng 50g bột đậu nành, 15g bột đào nhân thêm 10g đường. Cho tất cả vào quấy thành bột cho chín đều. Ăn 1 lần/ngày liên tục trong 2-3 tuần. Bạn sẽ giảm được cơn bốc hỏa.