Album ảnh
Thăm dò ý kiến
Đánh giá chất lượng dịch vụ khi khám thai, sản phụ khoa bà rịa tại bệnh viện Vạn Phước
Rất ân cần
Tốt
Trung Bình
Dịch vụ chưa tốt
Số lượt truy cập
Số người online    :  169
Tổng số truy cập   :  130129
Tin tức

Giống gen nhạy cảm với hormone sinh dục có liên quan đến chứng rối loạn tâm trạng tiền kinh nguyệt

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những cơ chế phân tử có thể làm nền tảng cho sự nhạy cảm của phụ nữ đối với việc làm dịu đi sự buồn nản, buồn bã và lo lắng trong những ngày đầu của thời kỳ kinh nguyệt.

 

 

Các nhà nghiên cứu Viện Sức Khỏe Quốc Gia (NIH) đã phát hiện ra cơ chế phân tử có thể làm nền tảng cho sự nhạy cảm của phụ nữ đối với việc làm dịu đi sự buồn nản, buồn bã và lo lắng trong những ngày đầu của thời kỳ kinh nguyệt. Rối loạn dysphoric tiền kinh nguyệt (PMDD) ảnh hưởng đến 2 đến 5 phần trăm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, trong khi đó hội chứng tiền kinh nguyệt ít nghiêm trọng hơn nhiều.

 

"Chúng tôi phát hiện ra biểu hiện rối loạn trong một phức hợp gen nghi ngờ, thêm vào bằng chứng cho thấy PMDD là một rối loạn đáp ứng tế bào đối với estrogen và progesterone", Peter Schmidt của Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia thuộc Bộ Nội tiết Hành vi (NIH) giải thích. "Tìm hiểu thêm về vai trò của phức hợp gien này có hy vọng cải thiện điều trị rối loạn tâm trạng rối loạn tâm thần liên quan đến sinh sản phổ biến như vậy."

 

Schmidt, David Goldman, MD của Viện quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu của NIH, và các đồng nghiệp, báo cáo kết quả của họ vào ngày 3 tháng 1 năm 2017 trên tạp chí Molecular Psychiatry .

 

Goldman cho biết: "Đây là khoảng thời gian quan trọng đối với sức khoẻ của phụ nữ, bởi vì nó cho thấy phụ nữ có PMDD có sự khác nhau cơ bản trong bộ máy phân tử của họ để đáp ứng các hoocmon giới tính - chứ không chỉ những hành vi tình cảm mà họ có thể tự nguyện kiểm soát.

 

Vào cuối những năm 1990, nhóm nghiên cứu của NIMH đã chứng minh rằng những phụ nữ thường xuyên trải qua các triệu chứng rối loạn tâm trạng ngay trước thời kỳ của họ nhạy cảm bất thường với những thay đổi bình thường của hoóc môn giới tính - mặc dù mức hoocmon của họ bình thường. Nhưng nguyên nhân vẫn là một bí ẩn.

 

Ở phụ nữ có PMDD, thử nghiệm tắt estrogen và progesterone đã loại bỏ các triệu chứng PMDD, trong khi thực nghiệm bổ sung lại các hoóc môn kích hoạt sự tái xuất hiện các triệu chứng. Điều này khẳng định rằng họ có một sự nhạy cảm về mặt hành vi dựa trên sinh học đối với các hoocmon có thể phản ánh trong sự khác biệt phân tử có thể phát hiện được trong tế bào của chúng.

 

Theo dõi các manh mối - bao gồm cả sự thật là PMS có thể di truyền được 56% - các nhà nghiên cứu NIH đã nghiên cứu kiểm soát gien biểu hiện gen trong các dòng máu trắng nuôi cấy từ phụ nữ có PMDD và các đối chứng. Những tế bào này thể hiện nhiều gen giống nhau thể hiện trong các tế bào não - có khả năng tạo ra một cửa sổ ảnh hưởng đến sự khác biệt về mặt di truyền trong phản ứng phân tử với các hormon giới tính.

 

Một phân tích của tất cả các phiên mã gen trong các dòng tế bào nuôi cấy đã trở thành một phức hợp gen lớn, trong đó biểu hiện gen khác biệt rõ ràng trong tế bào từ bệnh nhân so với kiểm soát. Đáng chú ý, ESC này / E (Z) (Giảm Sex Combs / Enhancer của Zeste) gen phức tạp quy định cơ chế biểu sinh chi phối sự phiên mã của gen thành các protein để đáp ứng với môi trường - bao gồm hormone tình dục và căng thẳng.

 

Hơn một nửa các gen ESC / E (Z) đã được biểu hiện quá mức trong tế bào của bệnh nhân PMDD, so với các tế bào từ các đối chứng. Nhưng nghịch lý, sự biểu hiện protein của bốn gen chính đã giảm trong tế bào từ phụ nữ có PMDD. Ngoài ra, progesterone tăng cường biểu hiện của một số trong các gen kiểm soát, trong khi estrogen giảm biểu hiện trong các dòng tế bào bắt nguồn từ bệnh nhân PMDD. Điều này gợi ý phản ứng tế bào không kiểm soát được đối với các hoocmon trong PMDD.

 

Schmidt giải thích: "Lần đầu tiên, chúng tôi đã có bằng chứng tế bào về tín hiệu bất thường trong tế bào có nguồn gốc từ phụ nữ có PMDD và nguyên nhân sinh học hợp lý cho sự nhạy cảm về hành vi bất thường của chúng đối với estrogen và progesterone.

 

Sử dụng các công nghệ "bệnh trong một món ăn", các nhà nghiên cứu đang theo dõi những con được phát hiện trong các tế bào máu trong tế bào thần kinh gây ra từ các tế bào gốc có nguồn gốc từ máu của bệnh nhân PMDD - với hy vọng đạt được một cửa sổ trực tiếp hơn vào ESC / E (Z) complex trong não.

 

Các tin khác