Thăm dò ý kiến
Dầu Tràm Thắng Lợi
Uy tín chất lượng đặt lên hàng đầu
Số lượt truy cập
Số người online    :  59
Tổng số truy cập   :  124026
Tin tức

Dầu tràm Thắng lợi Huế sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu 2013

Hiện nay HTX sản xuất chế biến dầu tràm Lộc Thủy có khoảng 37 hộ tham gia với hơn 40 lò tinh luyện dầu; có khoảng hơn 100 người thường xuyên tham gia nghề dầu tràm từ khâu hái nhặt nguyên liệu..


Thực tế, từ sau khi thành lập HTX, sản phẩm tinh dầu tràm của Lộc Thủy từng bước nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường tiêu thụ, không chỉ tại TT Huế mà vươn ra một số tỉnh thành khác như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng; thị trường một số nước Thái Lan, Lào, CamPuChia. Nhờ vậy, thu nhập từ nghề làm dầu tràm của người dân làng nghề cũng từng bước ổn định. Theo tính toán của những người làm nghề, cứ mỗi hộ có một lò tinh luyện dầu tràm, tháng cao điểm mỗi ngày tinh luyện được một mẻ dầu. Giá một lít tinh dầu tràm nguyên chất hiện nay khoảng 1,5 triệu đồng, trừ chi phí thu mua nguyên liệu, vật liệu, chai lọ đựng dầu, bao bì, nhãn mác…thu nhập bình quân mỗi hộ khoảng 7,5 triệu đồng cho 2 – 3 người tham gia làm nghề. Tuy vậy hiện nay khó khăn của làng nghề đó là nguồn nguyên liệu ngày càng khan hụt. Nếu mua ở những vùng khác thì chi phí tăng, chất lượng lại không cao bằng nguồn nguyên liệu tại địa phương. Vào mùa mưa càng khó khăn hơn về nguyên liệu nên nghề tinh luyện dầu tràm chỉ tập trung vào mùa tạnh nắng.
Để đưa làng nghề dầu tràm phát triển bền vững, lãnh đạo địa phương, HTX sản xuất chế biến dầu tràm Lộc Thủy đang tiếp tục có những giải pháp về mở rộng vùng nguyên liệu, tăng cường quản lý nhãn hiệu, chất lượng sản phẩm.Trong năm 2014 này sẽ trồng khoảng 3 ha. HTX đang vận động bà con trồng thêm các vùng đất có sẵn tại xã; đồng thời đẩy mạnh công tác quản lý mẫu mã, chất lượng, xây dựng lô gô thương hiệu riêng cho sản phẩm nhằm đánh bật các loại dầu tràm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng; quyết tâm bảo vệ thương hiệu sản phẩm tinh dầu tràm Lộc Thủy.
Với những giải pháp thiết thực, những bước đi tích cực của HTX chế biến dầu tràm Lộc Thủy, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu dầu tràm Lộc Thủy sẽ ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường, mang lại hiệu quả cao hơn cho người dân làng nghề, những thành viên của HTX nghề dầu tràm nơi đây.
Các tin khác