Tác dụng chống ung thư của hạt đậu nành

Tác dụng chống ung thư của hạt đậu nành

Gần đây, tôi đọc báo thấy có một số công trình nghiên cứu cho rằng đậu nành có thể chữa ung thư. Xin cho biết chất nào trong đậu nành tạo ra tác dụng này?.

 Gần đây, các nhà khoa học phát hiện rằng, genistein (một isoflavon chính của đậu nành) có nhiều tác dụng sinh hóa quan trọng như ngăn cản hoạt động của men tyrosin-specific protein kinase, men topoisomerase II và hoạt động tiết oestrogen. Nó cũng có khả năng chống ôxy hóa tốt, chống tăng sinh tế bào và mạch máu. Nhờ đó, genistein được coi là một chất chống ung thư mới.

Để hoàn thiện tính chất vật lý và hóa học của genistein, người ta đã tổng hợp nó với amin. Các nhà nghiên cứu cho biết, phức hợp genistein - piperazin tỏ ra hiệu quả trong điều trị ung thư máu, làm giảm tỷ lệ tăng sinh cũng như khả năng tồn tại của các tế bào ung thư.

 

AloBacsi.vn

Theo BS Nguyễn Văn Thông - Lao động

Các tin khác