Tin Tức

Thành phần "bí mật" giúp kem không tan chảy tại Nhật Bản

Theo trang Oddity Central, bằng cách sử dụng chất polyphenol trong dâu tây, các nhà khoa học có thể giữ được một chiếc kem que không bị tan chảy trong nhiều giờ đồng hồ vào tiết trời mùa hè nóng bức.

 Vấn đề kem dễ tan chả đã được Trung tâm Nghiên cứu phát triển các giải pháp sinh học tại Kanazawa, Nhật Bản giải quyết bằng phương thức tự nhiên 100%.

Theo trang Oddity Central, bằng cách sử dụng chất polyphenol trong dâu tây, các nhà khoa học có thể giữ được một chiếc kem que không bị tan chảy trong nhiều giờ đồng hồ vào tiết trời mùa hè nóng bức.

Thành phần bí mật giúp kem không tan chảy nói trên được phát hiện một cách hoàn toàn tình cờ. Với mong muốn tận dụng nguồn dâu tây tươi nhưng không đủ tiêu chuẩn để bán ra thị trường, trung tâm Kanazawa đã đặt hàng một đầu bếp địa phương tạo ra loại bánh mới từ chất polyphenol trong loại quả này.

Tuy nhiên, người đầu đầu bếp sau đó báo lại rằng "sữa kem đông ngay lập tức sau khi chất polyphenol từ dâu tây được thêm vào". Điều này khiến các nhà nghiên cứu nhận ra, mặc dù polyphenol không thích hợp cho quá trình chế biến bánh kẹo nhưng nó có thể sử dụng để làm chậm quá trình kem chảy.

Kem không tan chảy dù để nhiều giờ ngoài trời.
Cửa hàng kem Kanazawa.

Tomihisa Ota, giáo sư từ Đại học Kanazawa, cho hay: "Chất lỏng Polyphenol sở hữu đặc tính khiến nước và dầu khó phân tách. Do vậy nếu kem que chứa thành phần này, nó khó bị tan chảy hơn và có khả năng giữ nguyên hình dạng ban đầu, vốn được tạo từ kem, lâu hơn thông thường”.

 

Chia sẻ về tính bền của loại kem mới, Takeshi Toyoda, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Phát triển các giải pháp sinh học tuyên bố nó có thể giữ nguyên hình dạng ngay cả khi tiếp xúc với không khí nóng từ máy sấy.

Các phóng viên từ tờ Asahi Shimbun đã trực tiếp thử nghiệm và báo cáo rằng kem giữ nguyên hình dạng sau 5 phút tiếp xúc với nhiệt độ ở khoảng 28 độ C. Riêng phóng viên ở tờ Sora News cũng thử thách loại kem mới này khi để nó ngoài trời 3 tiếng đồng. Mặc dù cuối cùng, kem cũng tan nhưng tờ báo khẳng định phải mất một thời gian khá lâu để kem đạt tới độ tan chảy.

Loại kem này đã được đưa ra bán tại thị trường nhưng mới chỉ có mặt tại cửa hàng kem Kanazawa, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển các giải pháp sinh học, Kanazawa, Nhật Bản.

 

Theo trang Oddity, đây không phải là loại kem không chảy đầu tiên trên thế giới. Năm ngoái, kem đông khô Gastronau do một công ty khởi nghiệp tại Mỹ tạo ra cũng đã gây được sự chú ý của đông đảo người tiêu dùng. Tuy nhiên, loại kem này dùng thành phần hóa học để làm đông khô kem và hiện sản phẩm cũng mới chỉ được bán ở các bảo tàng không gian.

Các tin khác